conthachmiennam

Bếp cồn khô có an toàn?

Có những loại bếp cồn nào, dùng bếp cồn ra sao để vừa đảm bảo tính tiện lợi, vừa an toàn cho người sử dụng là những câu hỏi luôn được các bà nội chợ quan tâm?.

ƯU ĐIỂM CỦA BẾP CỒN

So với các loại bếp khác như bếp gas mini, bếp than… bếp cồn có độ an toàn khá cao. Loại bếp này dùng cồn khô để tạo lửa, ngọn lửa của bếp cồn khô không cao lên trên mà nằm sâu bên dưới bếp. Vì vậy, khi đun nấu, ngọn lửa không sợ bị gió thổi, người sử dụng sẽ hạn chế được tình trạng bị lửa táp vào mặt, khói bốc lên cay mắt. Bên cạnh đó, dùng bếp cồ cũng không lo lắng đến những nguy cơ về cháy nổ như khi sử dụng bếp gas mini. Với bếp cồn, cách vệ sinh, làm sạch khá dễ dàng, bếp có cấu tạo gọn nhẹ, tiện lợi khi mang đi xa. Giá loại bếp này cũng khá rẻ, chi khoảng 60.000 đồng – 100.000 đồng/chiếc.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA BẾP CỒN

Hiện nay, bếp cồn thường được làm bằng chất liệu nhôm hoặc inox, nên khả năng bắt nhiệt nhanh, sau thời gian sử dụng, phần bếp sẽ bị nóng, nếu không cẩn thận, người dùng có thể bị bỏng khi di chuyển, điều khiển bếp. Mặt khác, viên cồn khô dùng cho bếp chỉ đốt cháy được trong một khoảng thời gian ngắn, nên nếu thời gian đun nấu lâu, phải thay cồn khá bất tiện.

CHỌN MUA BẾP CỒN NÀO THÌ TỐT?
Bếp cồn trên thị trường hiện nay được cấu tạo bởi một bếp nhỏ hình vuông hoặc tròn, gọn nhẹ. Phần giữa bếp được thiết kế khoảng trống để đặt vừa miếng cồn vào mỗi khi sử dụng.

Bếp cồn khô gồm một số loại cơ bản sau:

Loại bếp cồn không có ngăn kéo: Cồn được đặt vào qua khoảng trống nhỏ hình vuông ngay giữa bếp. Mỗi khi thay cồn mới phải nhấc vỉ nướng lên để cho cồn vào. Loại bếp này khá bất tiện và nguy hiểm vì có thể gây bỏng cho người sử dụng.

Loại bếp cồn có ngăn kéo: Loại bếp này được thiết kế có ngăn kéo ra kéo vào mỗi khi thay cồn mới mà không cần phải nhấc vỉ nướng lên trong khi đang nấu.

Loại bếp cồn không có cần gạt điều chỉnh: Thường loại không có cần gạt điều chỉnh là loại không có ngăn kéo để thay cồn. Loại này không có cần để điều chỉnh mức lửa to, nhỏ theo ý muốn. Mặc dù loại bếp cồn này có giá thành rẻ hơn nhưng không được nhiều người lựa chọn vì mức độ an toàn của nó đối với người tiêu dùng không cao.

Loại bếp cồn có cần gạt điều chỉnh: cần gạt được thiết kế ngăn kéo ở bên hông bếp để người dùng có thể điều chỉnh mức lửa to, nhỏ khác nhau theo ý muốn hoặc gạt lửa mỗi khi muốn tắt bếp không sử dụng nữa. Loại bếp này được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn và tiện lợi.

Tùy theo mục đích sử dụng của gia đình, để chọn loại bếp cồn khô phù hợp. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ hoặc ít người nên chọn loại bếp có cần gạt và ngăn kéo. Loại này có thể tắt bếp dễ dàng và an toàn, không chỉ an toàn cho trẻ nhỏ mà còn phù hợp với món ít, không cần dùng lửa lớn để đun nấu. Nếu nhà nhiều người, bạn có thể chọn loại không có cần gạt hoặc ngăn kéo. Tuy nhiên, nên chọn bếp có ngăn kéo và cần gạt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

LƯU Ý KHI CHỌN CỒN DÙNG CHO BẾP

 

Với bếp cồn, cồn khô là phần quan trọng nhất để tạo lửa cho bếp trong quá trình đun, nấu. Chọn được loại cồn khô đảm bảo chất lượng sẽ giúp quá trình đun nấu tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn cho người sửu dụng.

– Cồn khô khi đốt cho nhiệt lượng cao nên thức ăn được nấu sẽ nhanh chín và đều hơn
– Chi phí nấu nướng khi dùng cồn khô không cao và có thể dễ dàng mua tại các siêu thị hay chợ dân sinh.

– Cồn khô đúng tiêu chuẩn khi đốt sẽ cháy hết không để lại cặn sạch sẽ hợp vệ sinh.Tuy nhiên, hiện nay, vì ham lợi nhuận, nhiều nơi đã trộn thêm các loại hóa chất vào cồn khô, để nâng cao năng suất và giảm giá thành. Loại cồn không đảm bảo chất lượng không chỉ cháy yếu mau hết mà còn để lại cặn, cay mắt hoặc mùi khó chịu.

Khi mua cồn khô, bằng mắt thường khó có thể phân biệt đâu là cồn kém chất lượng, chỉ khi đốt lên mới nhận ra. Nếu quá trình đốt có mùi khét, chứng tỏ nguyên liệu sản xuất cồn xấu và độc hại, muội than bám nhiều vào bếp và nồi. Còn loại cồn tốt khi đốt lên sẽ không có khói, lửa có màu vàng. Để mua được loại cồn đảm bảo chất lượng, nên mua của các nhà sản xuất uy tín, có nhãn mác rõ ràng, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng. Đặc biệt, không ham giá rẻ để mua phải loại cồn khô có pha trộn hóa chất.

-Cồn khô có 2 lại chính là cồn khô là ethanol và methanol. Cả hai loại cồn này đều có thể sử dụng cho bếp cồn để nấu hay làm nóng thức ăn ngay tại bàn. Nhìn bên ngoài chúng có màu trắng đục, được xắt thành từng viên, đóng gói như nhau rất khó phân biệt. Nhưng khi sử dụng nhìn vào ngọn lửa, mùi bốc ra từ bếp cồn có thể phân biệt được hai loại cồn này.

Cồn Ethanol: là loại cồn sinh học, làm từ thực vật hoặc lên men, nó an toàn cho người sử dụng. Cồn ethanol cháy cho ngọn lửa màu vàng, không khét, không hăng, khi cháy hết dưới đáy bếp có nhiều nước.

Cồn Methanol: là loại cồn công nghiệp, độc hại, cháy cho ngọn lửa màu xanh, có mùi hăng, nếu cháy không hết sinh ra một số hóa chất độc hại như focmandehit. Cồn methanol cháy cho ngọn lửa màu xanh, có mùi hăng, ít nước. Ngọn lửa của cồn methanol đôi khi còn có khói màu đen do trong đó có pha thêm chất phụ gia bắt cháy. Khi cháy cồn ethanol tỏa lượng nhiệt 71C, cao hơn methanol là 41C.Với cồn khô methanol chỉ cần hít phải hơi cồn bốc lên khi cháy cũng có thể gây ra ngộ độc.

Vì vậy, để an toàn khi sử dụng, nên chọn loại cồn Ethanol.

– Khi thay cồn khô, nên đợi cho miếng cồn trong bếp cháy hết hẳn mới châm tiếp cồn khô mới vào.

– Với các miếng cồn khô chưa sử dụng, nên bảo quản ở nơi khô, thoáng, không để cồn khô gần hoặc tiếp xúc với nguồn nhiệt hay lửa, để tránh không cho cồn khô bắt lửa, gây hỏa hoạn. Gói cồn thật kín, tránh xa tầm tay trẻ em.

0909 630 261